Thế nào là viêm nha chu bệnh học? Cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả

Theo thống kê ngành nha khoa Việt Nam thì có tới 60% dân số ở độ tuổi 35-45 mắc bệnh nha chu, trẻ em đôi khi cũng mắc bệnh này với triệu chứng cao răng, viêm lợi.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh nha chu là viêm nướu, thực hiện chăm sóc răng miệng kém, hút thuốc hoặc nhai thuốc lá

Bệnh viêm nha chu bắt đầu từ những mảng bám, dính vào răng chủ yếu là vi khuẩn. Nguyên nhân của bệnh thường là do vệ sinh răng miệng kém. Bệnh viêm nha chu diễn tiến thầm lặng nên rất dễ bị bỏ qua, thường được phát hiện rất trễ khi bệnh đã nặng. Tại Việt Nam có tới 60% dân số ở độ tuổi 35-45 mắc bệnh nha chu, trẻ em đôi khi cũng mắc viêm nha chu bệnh học với triệu chứng cao răng, viêm lợi.

Thế nào là viêm nha chu bệnh học?

Thế nào là viêm nha chu bệnh học? viêm nha chu bệnh học hay còn gọi là viêm nha chu mãn tính là loại phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hầu hết người lớn, mặc dù trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng. Loại này được gây ra bởi sự tích tụ mảng bám, theo thời gian gây ra sự phá hủy nướu và xương, cuối cùng sẽ bị mất răng nếu không được điều trị. Bệnh nha chu hoại tử được đặc trưng bởi mô nướu bị chết, dây chằng răng và xương hỗ trợ do thiếu nguồn cung cấp máu dẫn đến hoại tử và nhiễm trùng nặng. Bệnh nha chu không lây truyền từ người mắc bệnh sang người khoẻ mạnh. Bệnh nha chu có thể gây mất răng. Và một số nghiên cứu đã cho thấy rằng vi khuẩn gây bệnh viêm nha chu có thể xâm nhập vào máu của người bệnh thông qua mô nướu, dẫn đến ảnh hưởng đến tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh nha chu là viêm nướu, thực hiện chăm sóc răng miệng kém, hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, càng lớn tuổi, thay đổi nội tiết tố như mang thai hoặc giai đoạn mãn kinh, lạm dụng chất gây nghiện, béo phì, dinh dưỡng không đầy đủ, bao gồm thiếu vitamin C, một số loại thuốc gây khô miệng hoặc ảnh hưởng đến nướu. Các điều kiện khiến suy giảm hệ thống miễn dịch như bệnh bạch cầu. Một số bệnh khác như bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp.

Cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả

Bệnh nhân đến thăm khám tại cơ sở nha khoa. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật. Kiểm tra miệng để tìm kiếm mảng bám và cao răng tích tụ và đánh giá xem có dễ chảy máu không. Đo độ sâu túi nha chu giữa rãnh của nướu và răng bằng cách đặt một đầu dò nha khoa bên cạnh răng và bên dưới đường viền nướu. Chụp X-quang nha khoa để kiểm tra tình trạng mất xương ở những khu vực mà nha sĩ đã kiểm tra về độ sâu túi. Có 2 cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả.

Nếu bị viêm nha chu tiến triển, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nha khoa

  • Phương pháp điều trị không phẫu thuật. Nếu viêm nha chu không tiến triển, điều trị có thể bao gồm các thủ tục ít xâm lấn hơn như cạo vôi để loại bỏ cao răng và vi khuẩn khỏi bề mặt răng và bên dưới nướu. Nó có thể được thực hiện bằng dụng cụ, laser hoặc thiết bị sóng siêu âm. Bào láng gốc răng làm mịn bề mặt chân răng, ngăn chặn tích tụ cao răng và vi khuẩn và loại bỏ các sản phẩm phụ của vi khuẩn góp phần gây viêm, trì hoãn chữa lành hoặc gắn lại nướu lại lên bề mặt răng. Kháng sinh tại chỗ hoặc uống có thể giúp kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Phương pháp điều trị phẫu thuật. Nếu bị viêm nha chu tiến triển, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nha khoa như: Phẫu thuật giảm túi, Bác sĩ nha chu thực hiện các vết rạch nhỏ trong nướu, để lộ chân răng để có khoảng rộng để thực hiện cao vôi và bào láng gốc răng hiệu quả hơn. Ghép mô liên kết lấp đầy. Khi người bệnh bị mất mô nướu, đường viền nướu của sẽ bị thụt xuống dưới do đó người bệnh cần phải mô khác để thay thế để răng được vững chắc. Ghép xương, phương pháp này được thực hiện khi viêm nha chu đã phá hủy xương xung quanh chân răng. Mảnh ghép có được lấy từ các mảnh xương nhỏ của người bệnh hoặc xương tổng hợp hoặc hiến tặng. Ghép xương giúp ngăn ngừa mất răng bằng cách giữ răng cố định, tạo nền tảng cho xương được tái tạo lại.
  • Một kỹ thuật khác liên quan đến việc sử dụng một loại gel đặc biệt bôi vào chân răng bị bệnh. Gel này chứa các protein tương tự được tìm thấy trong sự phát triển men răng và kích thích xương và mô phát triển khỏe mạnh.

Chữa viêm nha chu ở đâu hiệu quả?

Chữa viêm nha chu ở đâu hiệu quả? Địa chỉ để điều trị bệnh viêm nha chu an toàn hiệu quả là điều rất nhiều người quan tâm bởi chỉ những nha khoa tốt, những bác sĩ giỏi mới có thể điều trị bệnh lý này một cách triệt để an toàn hiệu quả.

Điều trị dứt điểm bệnh viêm nha từ nhẹ đến nặng đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân

Nha khoa Nhân Tâm chính là địa chỉ chữa bệnh viêm nha chu được đánh giá là an toàn hiệu quả triệt để. Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm có quy mô lớn, chất lượng dịch vụ lẫn công nghệ, kỹ thuật đều đạt tiêu chuẩn hàng đầu. Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi và chuyên môn sâu trong lĩnh vực nha khoa, thực hiện thành công nhiều trường hợp điều trị viêm nha chu từ nhẹ đến nặng đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Với trang thiết bị hiện đại với máy móc chuyên dụng, có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu khác của khách hàng, đảm bảo an toàn và thoải mái tốt nhất. Với những ưu điểm vượt bậc, Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ tin cậy mà bạn có thể an tâm điều trị bệnh viêm nha chu.