Khám phá phương pháp điều trị bệnh nha chu

Khách hàng mắc bệnh nha chu muốn được tư vấn thêm về phương pháp điều trị bệnh nha chu. Hãy theo dõi để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân gây bệnh nha chu đa dạng, có thể do vấn đề vệ sinh răng miệng kém, nhưng cũng có thể do một số bệnh lý nền của bệnh nhân dẫn đến sức đề kháng kém hoặc suy kiệt

Các khách hàng có bệnh nha chu rất muốn biết về nguyên nhân gây bệnh nha chu, phương pháp điều trị bệnh nha chu và những lưu ý sau khi điều trị bệnh nha chu. Để được giải đáp về các vấn đề trên, mời các bạn đón đọc những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết sau đây của Nha khoa Nhân Tâm, nhằm có góc nhìn thông thái hơn về bệnh nha chu và có thái độ chăm sóc răng miệng phù hợp.

Các nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nguyên nhân gây bệnh nha chu đa dạng, có thể do vấn đề vệ sinh răng miệng kém, nhưng cũng có thể do một số bệnh lý nền của bệnh nhân dẫn đến sức đề kháng kém hoặc suy kiệt cơ thể như tiểu đường, ung thư; người nghiện thuốc lá dẫn đến răng miệng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, khác các vấn đề nha chu dễ tiến triển nhanh và trầm trọng. Nhưng nguyên nhân thường gặp nhất đó là do vệ sinh răng miệng kém dẫn đến tích tụ các mảng bám trên răng, sau một thời gian các mảng bám bị vôi hoá và trở thành vôi răng. Sự hiện diện của vôi răng là điều kiện trú ngụ cho các vi khuẩn gây bệnh viêm nha chu. Bệnh nha chu khi diễn tiến đến những giai đoạn nặng, việc điều trị sẽ rất phức tạp, khó khăn và ít khả thi, nếu để lâu có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Phương pháp điều trị bệnh nha chu

Phương pháp điều trị bệnh nha chu khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn 1 dấu hiệu viêm nha chu răng là sự xuất hiện của các mảng bám và cao răng, vị trí xuất hiện là ở mặt răng, xung quanh nướu răng và 1 phần ở kẽ răng. Trong giai đoạn này, sức khỏe răng miệng của người bệnh hoàn toàn bình thường, cấu trúc và chức năng răng không bị ảnh hưởng nhiều. Ở giai đoạn 1, việc điều trị chủ yếu là lấy sạch cao răng và khử trùng lại toàn bộ khoang miệng để tránh vi khuẩn tích tụ gây viêm nhiễm. Đồng thời, khuyến khích, hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà. Giai đoạn 2 xuất hiện các phản ứng viêm của vùng nướu xung quanh nhằm chống lại các vi khuẩn từ mảng bám. Triệu chứng lúc này là hiện tượng sưng, đỏ, đau ở nướu và có thể bắt gặp chảy máu chân răng khi chải răng. Hệ thống các tổ chức và mô liên kết trong nướu răng bắt đầu bị tấn công, phá hủy, làm lỏng lẻo và tách nướu ra khỏi bề mặt răng. Ở giai đoạn 2, điều trị cơ bản vẫn là lấy cao răng và khử trùng khoang miệng, bác sĩ có thể kê một số thuốc kháng sinh phù hợp sẽ được kê nhằm đẩy nhanh quá trình lui bệnh. Giai đoạn 3 viêm rõ rệt khiến bệnh nhân sưng tấy, đỏ sậm vùng nướu đi kèm với xuất tiết mủ khi ấn nhẹ vào, hơi thở có mùi khó chịu. Nếu xuất hiện những túi mủ nha chu, chỉ định phẫu thuật sẽ được đặt ra nhằm mục đích cắt bỏ những túi nha chu trên lợi, loại bỏ mô bệnh rồi khâu lại. Giai đoạn 4 là giai đoạn trầm trọng đã gây tiêu xương ổ răng, dây chằng nha chu bị phá hủy, tình trạng tụt lợi, hở cổ chân răng xuất hiện làm răng thưa dần và cuối cùng chân răng yếu dẫn đến rụng răng. Ở giai đoạn 4 là giai đoạn rất nặng, lúc này, nướu răng đã tụt và chân răng bị lộ ra ngoài, chỉ định ghép mô mềm sẽ được thực hiện bằng cách lấy mô nướu ở vòm miệng hoặc các vùng khác để che phủ chân răng bị lộ.

Phương pháp điều trị bệnh nha chu khác nhau tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh

Lưu ý sau khi điều trị bệnh nha chu

Lưu ý sau khi điều trị bệnh nha chu, bệnh nhân cần có thái độ chăm sóc răng miệng tốt hơn theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa nhằm giúp cho bệnh nha chu không tái lại hoặc tiến triển nặng hơn. Ngoài ra bệnh nhân cần tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng nha chu, tối thiểu là 6 tháng một lần và điều trị cạo vôi nếu cần thiết, một số trường hợp bệnh nha chu nặng, sau khi điều trị bạn có thể được yêu cầu tái khám trong thời gian ngắn hơn như 1 tháng hoặc 3 tháng để kiểm tra tình trạng bệnh nha chu sau khi điều trị.

Lưu ý sau khi điều trị bệnh nha chu, bệnh nhân cần có thái độ chăm sóc răng miệng tốt hơn theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa và tái khám định kỳ

Nếu bạn đang có nhu cầu điều trị bệnh nha chu, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí cũng như trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.