Chữa bệnh nha chu răng có phức tạp không? Phòng bệnh nha chu răng thế nào hiệu quả?

Bệnh nha chu là một bệnh lý phổ biến, tuy nhiên trong cộng đồng vẫn chưa hiểu rõ về cách phòng và điều trị bệnh nha chu hiệu quả. Ngay sau đây, hãy cùng nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu về những vấn đề này ngay nhé.

Bệnh nha chu cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bệnh nha chu là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Việc phát hiện sớm nhằm chữa bệnh nha chu răng cũng như hiểu rõ về cách phòng bệnh hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng cho bản thân và gia đình. Ngay sau đây, các bạn hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu rõ hơn căn bệnh viêm nha chu này nhé!

Diễn tiến của bệnh nha chu

Nằm được các giai đoạn của bệnh nha chu răng diễn biến thế nào là điều cần thiết nhằm phát hiện bệnh sớm nhằm đề ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Hiện nay, bệnh nha chu có thể chia ra 4 giai đoạn.

Ở giai đoạn 1, biểu hiện của bệnh nha chu chưa rõ ràng, chủ yếu là sự xuất hiện của các mảng bám và cao răng ở vị trí mặt răng, xung quanh nướu răng và 1 phần ở kẽ răng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do do vấn đề vệ sinh răng miệng không hợp lý hoặc do cấu trúc giải phẫu, hướng mọc của răng bị sai lệch. Trong giai đoạn nay, người bệnh khó phát hiện nếu không có chủ ý quan tâm đến, sức khỏe răng miệng lúc này cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Giai đoạn 2, triệu chứng khó chịu bắt đầu do các phản ứng viêm của vùng nướu xung quanh nhằm chống lại các vi khuẩn từ mảng bám. Triệu chứng lúc có thể gặp là hiện tượng sưng, đỏ, đau ở nướu và có thể bắt gặp chảy máu chân răng khi chải răng. Mô nha chu bao gồm các cấu trúc xung quanh răng như nướu lợi, xương ổ răng, dây chằng nha chu bắt đầu bị tấn công, phá hủy, làm lỏng lẻo và tách nướu ra khỏi bề mặt răng.

Giai đoạn 3 là lúc các triệu chứng trở nên rõ ràng, người bệnh nhân thấy ngay được vùng mô mềm quanh chân răng bị sưng tấy, đỏ sậm vùng nướu đi kèm với xuất tiết mủ khi ấn nhẹ vào. Đồng thời bệnh nhân cũng cảm thấy hơi thở liên tục có mùi khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt giao tiếp hằng ngày.

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh nha chu. Các triệu chứng trở nên rầm rộ và nguy hiểm. Các cấu trúc xung quanh chân răng bị tổn thương nặng nề, tình trạng tiêu xương ổ răng, dây chằng nha chu bị phá hủy có thể xảy ra. Bên cạnh đó, triệu chứng tụt lợi, hở cổ chân răng xuất hiện làm răng thưa dần và cuối cùng chân răng yếu dẫn đến rụng răng.

Cách chữa bệnh nha chu hiện nay

Chữa bệnh nha chu răng có phức tạp không là câu hỏi thường gặp của nhiều khách hàng khi đến với nha khoa. Căn cứ vào từng giai đoạn của viêm nha chu, việc điều trị cũng sẽ thay đổi và mức độ đơn giản hay phức tạp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm hay muộn.

Ở giai đoạn 1, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy sạch cao răng và khử trùng lại toàn bộ khoang miệng để tránh vi khuẩn tích tụ. Đồng thời, khuyến khích, hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà.

Ở giai đoạn 2, điều trị cơ bản vẫn là lấy cao răng và khử trùng khoang miệng. Bên cạnh đó, vì tình trạng nhiễm trùng đã tiến triển nên bác sĩ sẽ kê một số thuốc kháng sinh phù hợp sẽ được kê nhằm đẩy nhanh quá trình lui bệnh.

Ở giai đoạn 3, việc điều trị lúc này đòi hỏi những can thiệp sâu hơn như phẫu thuật cắt bỏ những túi nha chu trên lợi, loại bỏ mô bệnh rồi khâu lại. Với những bệnh nhân có tình trạng xương gồ ghề, các bác sĩ sẽ phải điều chỉnh lại để tạo thuận lợi cho sự tái bám dính của nướu và mô xương lành sau này. Trong giai đoạn này, việc điều trị cần kết hợp với sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Ở giai đoạn 4 là giai đoạn rất nặng, việc điều trị cần phải thực hiện nhanh chóng bởi các bác sĩ có tay nghề cao. Lúc này, nướu răng đã tụt và chân răng bị lộ ra ngoài, chỉ định ghép mô mềm sẽ được thực hiện bằng cách lấy mô nướu ở vòm miệng hoặc các vùng khác để che phủ chân răng bị lộ. Đồng thời kết hợp sử dụng các loại thuốc kháng sinh phù hợp để phối hợp điều trị bệnh.

Điều trị bệnh nha chu răng cần được thực hiện nhanh chóng

Cách phòng bệnh viêm nha chu

Để phòng bệnh nha chu răng, cách tốt nhất là giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, lập thói quen chăm sóc răng và ăn uống hợp lý. Ngoài ra, các bác sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm khuyên bạn nên nên định kỳ 3-6 tháng nên đến phòng khám nha khoa khám răng ở các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được. Đồng thời, một lợi ích đáng chú ý của việc cạo vôi răng là giúp bạn có hàm răng sạch, bóng, đẹp và không hôi.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, lập thói quen chăm sóc răng, ăn uống hợp lý và cạo vôi răng định kỳ là phương pháp hiệu quả phòng bệnh nha chu

Nha chu là bệnh lý có thể diễn tiến đến mất răng nếu không được điều trị kịp thời. Trên đây là những thông tin về phương pháp điều trị bệnh nha chu, nếu bạn đang có nhu cầu chăm sóc các vấn đề răng miệng, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Nhân Tâm chúng tôi để được chăm sóc trong thời gian sớm nhất.