Bị nha chu có niềng răng được không? Cách phòng bệnh nha chu thế nào?

Nếu phát hiện bệnh viêm nha chu thì không nên niềng răng. Sau khi điều trị dứt điểm bệnh viêm nha chu, bệnh nhân có thể tiếp tục giai đoạn phục hình răng thẩm mỹ bằng phương pháp niềng răng.

Nếu phát hiện bệnh viêm nha chu thì không nên niềng răng

Nếu như khám và phát hiện viêm nha chu thì nên điều trị ngay vì nếu bỏ qua hoặc trị không dứt điểm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bị viêm nha chu có niềng răng được không? Đây là thắc mắc của không ít bạn trẻ muốn làm đẹp. Câu trả lời là: không nên niềng răng khi phát hiện viêm nha chu vì nó sẽ khiến hơi thở sẽ có mùi hôi nặng, do niềng sẽ khó khăn trong việc làm sạch răng, mảng bám tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Hãy tạo thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, giữ chế độ ăn uống hợp lý và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm nha chu hiệu quả nhất.

Tình hình bệnh nha chu hiện nay

Tình hình bệnh nha chu hiện nay được phân thành 2 nhóm chính là viêm nướu và viêm nha chu, dựa vào sự mất bám dính và sự tiêu xương. Bệnh viêm nướu có thể tiến triển hay không tiến triển thành bệnh viêm nha chu. Số lượng người mắc bệnh viêm nha chu càng ngày càng nhiều vì do thói quen ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh răng miệng và lơ là trong khám sức khỏe răng định kỳ. Bệnh nha chu được khởi phát bởi sự tích tụ các vi khuẩn và sản phẩm chuyển hóa của chúng, làm kích thích sự tăng sinh biểu mô kết nối và sản xuất ra các proteinase gây phá hủy lớp màng đáy, tạo điều kiện cho các tế bào biểu mô kết nối di chuyển về phía chóp răng, do đó làm sâu rãnh nướu và tạo ra túi nha chu và làm mất chất bám dính. Tất cả các dấu hiệu vừa nêu trên là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu lâm sàng khác bao gồm chảy máu, xuất hiện túi nha chu, tụt nướu, chân răng bị lung lay. Tất các dấu hiệu bệnh nha chu thường diễn ra âm thầm, nếu phát hiện chậm sẽ dần đến răng lung lay và tự rụng hoặc bị nhổ bỏ. Nếu không được phát hiện kịp thời và trị dứt điểm bệnh nhân có thể cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi nha chu đế cố gắng giữ lấy phần răng bị ảnh hưởng do viêm nha chu.

Bị nha chu có niềng răng được không?

Bị nha chu có niềng răng được không chính là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi đến dịch vụ nha khoa niềng răng nhưng bị phát hiện mình bị viêm nha chu. Thường là các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân trị dứt điểm viêm nha chu sau đó sẽ tiến hành niềng răng vì nếu niềng răng khi bị viêm nha chu, hơi thở sẽ có mùi hôi nặng hơn bởi lẽ vi khuẩn tích tụ nhiều ở các kẽ răng. Hơn nữa trong quá trình đeo khí cụ sẽ khiến cho việc vệ sinh gặp khó khăn trong việc làm sạch răng tạo mảng bám tích tụ và đây là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, khi niềng răng bác sĩ sẽ dùng lực rất mạnh, mà lúc này viêm lợi sẽ dễ dàng làm răng lung lay, dễ rụng.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân trị dứt điểm viêm nha chu sau đó sẽ tiến hành niềng răng

Nếu niềng răng lúc bị viêm nha chu khả năng đau nhức lợi tăng lên gấp bội. Tốt hơn hết là không nên niềng răng trong lúc bị viêm nha chu.

Cách phòng bệnh nha chu thế nào?

Để không bị các vấn đề về răng miệng thì chúng ta nên có cách phòng bệnh nha chu thế nào?

Tạo thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và đều đặn mỗi ngày

Nên thường xuyên súc miệng. Chải răng đúng cách, đều đặn, thường xuyên, đúng cách ít nhất 2 lần/ngày sẽ ngăn chặn vi khuẩn răng miệng. Nếu phát hiện răng có tình trạng nhạy cảm, ê buốt, sai lệch khớp cắn phải lập tức tới nha khoa ngay để được thăm khám và kiểm tra. Sau khi ăn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa để lấy đi các mảng bám thức ăn ở kẽ răng. Không nên dùng tăm xỉa răng vì sẽ gây hở khe răng, chảy máu răng. Thường xuyên súc miệng với nước muối ấm pha loãng hay các dạng nước súc miệng hàng ngày giúp răng miệng sạch sẽ thơm tho. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ răng miệng. Tạo thói quan thăm khám răng miệng định kỳ, 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng, có liên quan đến viêm nha chu nên đến với Nha khoa Nhân Tâm được các bác sĩ giỏi khám và điều trị với mức giá phù hợp nhất. Trang thiết bị phục vụ cho việc thăm khám, phẫu thuật cắt bỏ túi nha chu cũng đạt chuẩn quốc tế giúp bạn an tâm hơn về vệ sinh cũng như an toàn không bị sự lây nhiễm chéo. Bệnh nhân hoàn toàn an tâm khi đến trị bệnh viêm nha chu tại Nha khoa Nhân Tâm vì khách hàng sẽ được thăm khám và trực tiếp điều trị bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân chuyên gia răng hàm mặt hàng đầu Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị dứt điểm cho rất nhiều bệnh nhân bệnh răng miệng.