Bệnh nha chu: Diễn biến và cách ngăn chặn kịp thời

Bệnh nha chu là một bệnh lý răng miệng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Bệnh nha chu có diễn biến theo từng giai đoạn và nặng nhất là gây mất răng

Bệnh nha chu là một căn bệnh phổ biến hiện nay, gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng. Bệnh có những chuyển biến theo từng giai đoạn nặng nhẹ khác nhau. Để hiểu rõ hơn về diễn biến của bệnh cùng với cách ngăn chặn, lưu ý khi mắc bệnh, mọi người hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau đây.

Diễn biến bệnh nha chu

Nha chu là một tổ chức của răng miệng bao gồm nướu răng, xương ổ răng, dây chằng, các tổ chức quanh răng. Đây là những thành phần quan trọng để giữ cho răng được bám vững trên cung hàm và bảo vệ chân răng tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Khi mắc phải bệnh nha chu, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào phần nướu răng và phá hủy khiến nướu bị tuột xuống. Điều này tạo sự thuận lợi để vi khuẩn có thể xâm nhập vào các tổ chức quanh răng và phá hủy toàn bộ những phần này, gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Diễn biến bệnh nha chu diễn ra theo từng giai đoạn riêng biệt. Ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những biểu hiện và tình trạng nặng nhẹ khác nhau. Vì bệnh chỉ thật sự biểu hiện rõ khi đã chuyển sang giai đoạn nặng nên ít ai biết được khi bệnh mới phát triển. Ở giai đoạn diễn biến đầu tiên của bệnh nha chu, tại chân răng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những mảng bám, vôi răng và hình thành vi khuẩn. Đến diễn biến tiếp theo những vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào nướu và khiến nướu sưng to, chảy máu khi tác động. Đến diễn biến tiếp theo, những vi khuẩn này sẽ xâm nhập và phá hủy những tổ chức quanh răng, khiến răng bị lung lay và dần bị rơi ra ngoài. Mỗi một giai đoạn bệnh nhân sẽ gặp những chuyển biến bệnh riêng biệt và rất nguy hiểm nếu không điều trị sớm.

Cách ngăn chặn bệnh nha chu kịp thời

Nên hình thành thói quen vệ sinh và chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để phòng bệnh

Bệnh nha chu gây ra nhiều vấn đề nguy hại, không chỉ khiến cho bệnh nhân gặp phải tình trạng đau nhức khó chịu, chảy máu chân răng, nướu sưng phồng mà còn khiến cho mọi người dễ gặp phải tình trạng mất răng khi bệnh chuyển biến nặng. Vậy cách ngăn chặn bệnh nha chu như thế nào là điều mà nhiều người muốn biết rõ để phòng tránh kịp thời cũng như điều trị ngay từ khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ để tránh những vấn đề về sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến chức năng răng miệng. Để phòng tránh bệnh nha chu mọi người cần phải chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Sau mỗi lần ăn uống xong cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh sự hình thành các mảng bám để vi khuẩn có thể xâm nhập. Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia hay ăn những loại thực phẩm bám dính vì nếu không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sẽ hình thành nên những mảng bám. Từ những mảng bám này sẽ gây nên bệnh nha chu cho mọi người. Ngoài ra cần thực hiện khám răng miệng theo định kỳ và cạo vôi răng. Việc cạo vôi răng sẽ phòng tránh được chuyển biến bệnh nha chu và giúp cho mọi người có được một hàm răng sạch đẹp, không để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Một số lưu ý khi bệnh nha chu

Cần điều trị bệnh nha chu kịp thời để tránh tình trạng bệnh nặng hơn

Khi mắc phải bệnh nha chu có một số lưu ý khi bệnh nha chu mà các bệnh nhân cần phải lưu ý để có thể điều trị kịp thời cũng như mang lại hiệu quả tốt, tránh để bệnh diễn biến nặng hơn và gây ra nhiều vấn đề nguy hại đến sức khỏe răng miệng. Đối với bệnh nha chu ở giai đoạn nhẹ sẽ có những biểu hiện nhỏ nên mọi người thường ít chú ý. Do đó cần tìm hiểu và kiểm tra răng miệng của mình nếu thấy có các dấu hiệu của bệnh nha chu để có thể điều trị kịp thời. Bệnh nhân cần đến những phòng khám nha khoa uy tín để được điều trị bệnh nha chu kịp thời. Tại đây các bác sĩ sẽ khám và đưa ra những phương án tốt nhất giúp cho bệnh nhân khắc phục và điều trị bệnh tốt nhất, giúp răng miệng được khỏe mạnh trở lại. Sau khi điều trị nha chu xong, bệnh nhân cần tuân thủ tốt các lưu ý từ bác sĩ cũng như hình thành một thói quen chăm sóc răng miệng của mình tốt hơn. Điều này sẽ giúp cho mọi người phòng tránh bệnh nha chu quay trở lại. Bệnh nha chu là một bệnh lý răng miệng vô cùng nguy hiểm, có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Bệnh có diễn biến theo từng giai đoạn khác nhau từ mức độ nhẹ chuyển sang nặng dần. Do đó mọi người cần tìm hiểu và ngăn chặn bệnh nha chu kịp thời để tránh bệnh trở nên nặng hơn dẫn đến các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Để được điều trị bệnh nha chu tốt nhất, mọi người hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn, kiểm tra và điều trị với các giải pháp phù hợp.